NHIỀU BẤT CẬP TRONG VIỆC ÁP DỤNG PHẦN MỀM KẾT NỐI CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA

5.000++ NHÀ THUỐC ĐÃ SỬ DỤNG CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ

1. Danh mục của cơ quản quản lý nhà nước và danh mục của nhà thuốc kinh doanh quá khác nhau

Hiện nay, danh mục mà cơ quản nhà nước đang yêu cầu quản lý là khoảng 55.000 mặt hàng nhưng chỉ là danh mục thuốc. Trong khi, danh mục kinh doanh của nhà thuốc chỉ khoảng 1.700 với nhiều mặt hàng ngoài thuốc như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dụng cụ y tế. Với độ vênh quá lớn về danh mục hàng như này sẽ khó đáp ứng được nhu cầu kinh doanh thực tế của nhà thuốc. Điều này có nghĩa là nếu đáp ứng yêu cầu của quản lý nhà nước thì nhu cầu kinh doanh không đáp ứng được và ngược lại, cụ thể:

  • Danh mục của cơ quan quản lý chỉ là thuốc trong khi nhà thuốc kinh doanh nhiều mặt hàng không phải là thuốc thì làm sao khớp được với hoạt động kinh doanh.
  • Nhà thuốc chỉ quản lý có 1.700 mặt hàng nhưng bắt buộc phải sử dụng cả 55.000 mặt hàng thì chỉ tìm hàng thôi cũng đã mất thời gian lắm rồi.

2. Nhu cầu của cơ quan nhà nước về danh mục thuốc kê đơn, kiểm soát đơn kháng sinh

Việc chuyển dữ liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia đã được luật hóa. Điều này có nghĩa là các nhà thuốc bắt buộc phải chấp hành nếu không thì bị coi là vi phạm pháp luật và bị tước giấy phép hành nghề. Đã là luật thì nhà thuốc cũng sẽ thực hiện thôi. Nhưng nếu cơ quản lý nhà nước đứng trên quản điểm lợi ích của nhà thuốc thì họ nên cung cấp cung cụ kết nối miễn phí để các nhà thuốc cung cấp dữ liệu cho họ. Vì xét cho cùng, nhu cầu quản lý xuất phát từ cơ quản quản lý.

Nhu cầu của nhà thuốc là kinh doanh làm sao cho hiệu quả và đúng luật; còn nhu cầu của cơ nhà nước là quản lý danh mục thu, đơn bán kháng sinh, vv… Nếu nhà thuốc phải trả tiền để mua phần mềm thì chí ít phần mềm phải đáp ứng cả hai nhu cầu cầu:

  • Nhu cầu quản lý nhà nước;
  • Nhu cầu kinh doanh thực tế.

3. Ứng dụng phần mềm còn khoảng cách so với thực tế

Hầu hết các chủ nhà thuốc đều ít sử dụng máy tính, không coi trọng việc sử dụng phần mềm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Nhiều chủ nhà thuốc chỉ cần quản lý bằng giấy tờ, sổ sách là đủ rồi vì họ tính nhẩm rất nhanh và trí nhớ siêu phàm. Việc mở máy tính, gõ bàn phím và sử dụng phần mềm thực sự là một thách thức quá lớn đối với họ. Nó không dễ giống như việc mua thẻ cào rồi nạp tiền thường ngày.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm phần mềm quản lý nhà thuốc, chúng tôi nhận thấy chỉ cần nhập liệu vào phần mềm hơi lâu so với thực tế bán hàng một chút thôi thì các chủ nhà thuốc đã bỏ phần mềm rồi chứ chưa nói đến việc nhập mãi chẳng xong nổi một phiếu bán hàng.

4. Chi phí sử dụng phần mềm

Chỉ cần một người học hết lớp 5 là cũng tính được sau 10 năm nhà thuốc phải trả bao nhiêu chi phí cho việc mua phần mềm và còn kinh doanh là còn trả phí. Đối với nhiều nhà thuốc đây sự là một khoản chi phí đáng kể và nó chẳng khác gì một rào cản cho hoạt động tự do kinh doanh.

5.000++ NHÀ THUỐC ĐÃ SỬ DỤNG CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ

WEB NHÀ THUỐC

webnhathuoc_software

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *