Quản trị nhà thuốc như thế nào?

Hiện nay, chủ nhà thuốc thường quan tâm vào các công việc chi tiết bán hàng, nhập hàng, phát triển danh mục hàng. Họ chưa hiểu rõ làm thế nào quản trị nhà thuốc tốt và nghĩ rằng việc quản trị nhà thuốc chính là làm tốt những công việc chi tiết nêu trên.

Công việc quản trị nhà thuốc được thể hiện qua 4 khía cạnh trong hình dưới gồm

thuyet nhan qua

 • Khía cạnh học hỏi và phát triển.
 • Khía cạnh quy trình kinh doanh.
 • Khía cạnh khách hàng.
 • Khía cạnh tài chính.

Bốn khía cạnh này có sự liên kết logic (qua từng mục tiêu quản trị ở mỗi khía cạnh) dưới dạng chuỗi nguyên nhân – kết quả. Việc cải thiện hiệu quả những mục tiêu đề ra trong khía cạnh học hỏi và phát triển (dòng dưới cùng) cho phép nhà thuốc cải thiện khía cạnh quy trình kinh doanh (dòng thứ 2 từ dưới lên), việc này tạo ra kết quả mong đợi trong khía cạnh khách hàng và tài chính (2 dòng tiếp theo ở trên).

1. Khía cạnh học hỏi và phát triển
Khía cạnh này bao gồm các yếu tố: tự học hỏi qua những công cụ quản lý mới (phần mềm quản lý nhà thuốc), học hỏi qua đối thủ để nâng cao cạnh tranh, thậm chí học hỏi từ chính những nhân viên của mình. Mục tiêu của khía cạnh này giúp chủ nhà thuốc ứng dụng công công cụ mới quản lý, nâng cao năng lực phục vụ để cạnh tranh, xây dựng phương pháp huấn luyện để tạo ra sự tiến bộ của nhân viên. Đây sẽ là cơ sở tạo dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà thuốc. 

2. Khía cạnh quy trình kinh doanh
Khía cạnh này tập trung vào việc xây dựng được các quy định trong công việc như quy định bán hàng, quy định mua hàng, quy định nhận hàng, quy định thanh toán, quy định giải quyết khiếu nại, phàn nàn, quy định ứng xử; xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh; tạo ra các chính sách đãi ngộ nhằm thúc đẩy năng lực của nhân viên. Mục tiêu của khía cạnh này nhằm thay đổi hành vi của nhân viên để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng.

3. Khía cạnh khách hàng
Đây là khía cạnh quan trọng nhất: nếu khách hàng không hài lòng, họ sẽ tìm đến nhà thuốc khác có khả năng đáp ứng nhu cầu. Mục tiêu của khía cạnh này là đo lường được sự thỏa mãn của khách hàng về sản phẩm và chất lượng phục vụ của nhà thuốc. Khía cạnh này kém là dấu hiệu cho thấy kinh doanh sẽ xuất hiện nhiều bất ổn trong tương lai dù tình hình tài chính hiện tại trông có vẻ tốt đẹp.
Một số đặc điểm về hình thức bán hàng tại nhà thuốc mà chủ nhà thuốc cần lưu ý:

 • Bán hàng tại nhà thuốc là loại hình bán hàng có tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc trong quá trình điều trị.
 • Nhân viên bán hàng phải giao tiếp trực tiếp với khách hàng nên đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Người bán cần có trình độ, am hiểu cao về dược phẩm.
 • Chất lượng tư vấn được thể hiện ngay qua kết quả sử dụng thuốc của khách hàng (có khỏi hay không)

4. Khía cạnh tài chính
Khía cạnh này bao gồm các chỉ tiêu: doanh thu, lợi nhuận, chi phí, danh mục và cơ cấu sản phẩm. Mục tiêu của khía cạnh này là việc tính toán chính xác và ngay lập tức các chỉ tiêu tài chính này. Việc này cung cấp đầy đủ thông tin cho chủ nhà thuốc đưa ra quyết định đúng đắn, đồng thời không dẫn tới tình trạng mất cân bằng so với các khía cạnh khác. Ví dụ, chủ nhà thuốc tăng giá bán hàng hóa đột ngột (làm tăng lợi nhuận) trong khi lượng khách hàng tin tưởng và thỏa mãn về chất lượng phục vụ tại nhà thuốc chưa cao. Điều này có thể dẫn tới phản tác dụng (giảm doanh thu).

Cuối cùng, bạn cần hiểu rằng việc áp dụng công cụ cần phải có chút thời gian để thích nghi và lỗ lực từ bản thân mới đem lại hiệu quả. Các giai đoạn của quá trình áp dụng có thể diễn ra:
Bước 1 (giai đoạn tập đi): Cần hiểu rõ những chỉ tiêu quan trọng cần được theo dõi và cải thiện như năng lược cạnh tranh, sự hài lòng của khách hàng, các chỉ tiêu doanh thu/lợi nhuận. Áp dụng công cụ mới hỗ trợ quản trị và thay đổi hành vi của mọi người trong tổ chức theo chỉ tiêu đã đề ra
Bước 2 (giai đoạn vấp ngã): Hiệu chỉnh các chỉ tiêu quan trọng, vượt qua trở ngại trong việc ứng dụng công cụ phục vụ quản trị, hoản thiện quy trình phục vụ khách hàng
Bước 3 (giai đoạn vững vàng): Áp dụng thành công và đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

5. Tài liệu quản lý nhà thuốc thật đơn giản

Tham khảo tài liệu "Quản lý nhà thuốc thật đơn giản" được đúc kết từ kinh nghiệm tư vấn của WEB NHÀ THUỐC cho hàng nghìn cơ sở bán lẻ trên cả nước.

Bên trong tài liệu này gồm:

 • Các nghiệp vụ chính diễn ra tại nhà thuốc
 • Những khó khăn trong quá trình quản lý nhà thuốc và cách khắc phục.
 • Quản lý nhà thuốc thật đơn giản
 • Giới thiệu về phần mềm quản lý nhà thuốc của WEB NHÀ THUỐC
 • Thông tin liên hệ để nhận tư vấn về quản lý nhà thuốc.
 • WEB NHÀ THUỐC

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *