CƠ HỘI NÀO CHO QUẦY NHÀ THUỐC NHỎ, LẺ TRONG VÀI NĂM TỚI

Như WEB NHÀ THUỐC đã nhận định, môi trường kinh doanh sẽ còn tiếp tục thay đổi NHANH trong 3 năm tới mới nhiều áp lực cạnh tranh từ các nhà bán lẻ lắm tiền nhiều của. Bản thân các nhà bán lẻ lớn luôn nhìn nhận thị trường này tiền năng về tốc độ tăng trưởng và sơ khai giống như một số lĩnh vực khác để quyết tâm đầu tư vào. Tuy nhiên, những rào cản và rủi ro sau mà các nhà bán lẻ lớn muốn đầu vào cần phải được vượt qua:

  • Thị trường bị phân mảnh và kiểm soát hoàn toàn bởi các quầy nhà thuốc nhỏ lẻ.
  • Thói quen tiêu dùng của khách hàng không dễ thay đổi.
  • Những yêu cầu phục vụ quản lý ngày càng khắt khe về hoạt động kinh doanh dược phẩm.
  • Thiếu nhân lực chất lượng trong bán hàng.

Hãy cùng WEB NHÀ THUỐC phân tích những rào cản này để thấy rõ hơn

1. Thị trường bị phân mảnh

Thị trường bán lẻ dược phẩm đang thuộc về hơn 40.000 quầy nhà thuốc trên cả nước. Mỗi quầy nhà thuốc phục vụ một cộng đồng chỉ trong phạm vi 1km xung quanh địa điểm mà họ kinh doanh và Họ có mặt ở khắp mọi ngõ ngách. Các quầy nhà thuốc là một phần của cộng đồng dân cư nơi họ kinh doanh.

Thật không dễ để các nhà bán lẻ lớn có thể dễ dàng cạnh tranh ở những khu vực tiềm năng không cao. Những khu vực có ưu thế đối với các nhà bán lẻ đầu tư lớn chắc sẽ chỉ là các thành phố lớn với điểm điểm đắc địa.

2. Thói quen người tiêu dùng

Thuốc không giống như các mặt hàng tiêu dùng khác là khách hàng chỉ cần ra siêu thị nhặt và cho vào giỏ hàng nếu có nhu cầu. Muốn bán được thuốc, người bán cần tư vấn rất cặn kẽ và chi tiết cho khách hàng. Thói quen của người tiêu dùng là mua thuốc tại cửa hàng gần nhà và thân quen. Nơi họ có thể được tư vấn và tâm sự về mọi vấn đề sức khỏe của mình và gia đình. Đây là một đặc điểm rất đặc trưng của người tiêu dùng. Nên tập khách hàng chính của quầy nhà thuốc sẽ là người dân trong khu dân cư, xóm dân cư, khu phố nơi nhà quầy nhà thuốc kinh doanh.

Ví dụ, nếu một ông chồng được vợ cử đi mua thuốc mà nhà thuốc không có đúng tên thuốc vợ dặn thì bạn cũng không thể bán được cho họ sang loại khác cùng hoạt chất và công dụng.

Thói quen này của người tiêu dùng không dễ dàng thay đổi và nó là một rào cản lớn cho những chuỗi nhà thuốc muốn chen vào các khu vực như vậy.

3. Yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước

Những yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước vẫn như vậy đối với tất cả những nhà thuốc dù là lẻ hay chuỗi. Việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quản lý nhà nước và đồng nghĩa với đó là chi phí vận hành tăng cao hơn. Điều này thật sự không dễ trong thời điểm kinh doanh hiện tại.

4. Thiếu nhân sự chất lượng trong bán hàng

Trong vài năm trở lại đây, nhân sự bán hàng chất lượng thực sự là vấn đề đau đầu với tất cả các nhà thuốc, kể cả các nhà thuốc chuỗi. Nguyên nhân của việc này là lương của nhân viên trên thị trường ngày càng tăng cao. Nhân lực có chất lượng sau một thời gian đi làm thường ra mở quầy nhà thuốc riêng. Việc tuyển dụng được nhân viên bán và tư vấn được hàng ngay đang là điều khó khăn. Hầu hết các nhà thuốc phải tự đào tạo hoặc đào tạo lại để có nguồn nhân lực chất lượng.

—————————————————————————-

Các rào cản trên đều là những thách thức rất lớn cho các chuỗi nhà thuốc muốn tham ra vào thị trường và chắc chắn không dễ có thể giải quyết trong thời điểm hiện tại. Nhưng với nguồn tài chính lớn, đầu tư dài hạn và sẵn sàng chịu lỗ, các chuỗi nhà thuốc đã thực sự sẵn sàng cho một cuộc chơi mà họ tin phần thắng đang nghiêng về phía họ. Nhưng những rào cản nêu trên cho các chuỗi nhà thuốc cũng chính là cơ hội cho các quầy nhà thuốc nhỏ, lẻ chuyển mình để hoạt động hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn theo mô hình nhà thuốc cộng đồng.

Hãy tham ra vào hệ thống WEB NHÀ THUỐC để tìm hiểu và nhận tư vấn rõ hơn về MÔ HÌNH NHÀ THUỐC CỘNG ĐỒNG:

  • Nhận sự trợ giúp, những tư vấn rất hữu ích cho việc quản lý và phát triển kinh doanh quầy nhà thuốc trong điều kiện kinh doanh luôn thay đổi.
  • Nhận ưu đãi để sử dụng tất cả các tiện ích từ WEB NHÀ THUỐC

WEB NHÀ THUỐC

webnhathuoc_software

Facebook
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TỈ SUẤT LỢI NHUẬN

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU VÀ TƯ VẤN TRIỂN KHAI CẢ 4 NGHIỆP VỤ (NHẬP HÀNG, BÁN HÀNG, KIỂM KÊ HÀNG, QUẢN LÝ DÒNG TIỀN) TẠI NHÀ THUỐC THẬT ĐƠN GIẢN

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

80% LỢI NHUẬN CỦA NHÀ THUỐC ĐẾN TỪ KHÁCH HÀNG QUEN

Bạn đã hoàn thành được 50%

TÀI KHOẢN DÙNG THỬ NHƯ DÙNG THẬT

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN MỞ & KINH DOANH NHÀ THUỐC HIỆU QUẢ

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

TÀI LIỆU LÀM THẾ NÀO QUẢN LÝ CHUỖI NHÀ THUỐC DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI WEB NHÀ THUỐC