NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT ĐỂ QUẢN LÝ NHIỀU NHÀ THUỐC – PHẦN 1

1. Lựa chọn địa điểm cho việc mở mới nhà thuốc trong hệ thống

dia diem

Với việc bạn đã có kinh nghiệm trong việc quản lý nhà thuốc, bạn hiểu rằng địa điểm và mặt bằng là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lớn đến doanh thu, tập khách hàng của nhà thuốc. Những địa điểm tốt thường đã được thuê hoặc có chi phí cao mà nhà thuốc khó lòng chi trả. Bạn  thường phải rất cân nhắc giữa chi phí thuê và địa điểm để có thể mở nhà thuốc mới và kinh doanh. Một số tiêu chí bạn nên biết để chọn cho việc mở nhà thuốc:

 • Địa điểm chọn mở nhà thuốc là tại các ngã giao đường hoặc gần chợ trong khu dân cư, kiốt tại các tòa nhà, cổng các bệnh viện, trên các tuyến đường lớn thuận tiện giao thông.
 • Địa điểm chọn mở nên là các thị trường mới chưa có nhà thuốc khai thác như khu đô thị, khu dân cư mới, các tòa nhà mới đi vào sử dụng. Việc chọn lựa các khu vực có sức mua lớn nhưng cạnh tranh khốc liệt luôn đòi hòi bạn phải có sự khác biệt rõ ràng và trường vốn.
 • Chi phí thuê chỉ nên chiếm nhỏ hơn 30% tổng lợi nhuận nhà thuốc khi đã đi vào hoạt động ổn định.

 2. Tuyển chọn và quản lý nhân viên bán hàng.

235A6341_n

Nhân viên là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng tới số lượt khách hàng, doanh thu ngày của nhà thuốc. Nhân viên bán hàng giỏi còn tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của nhà thuốc và đem lại thành công đáng kinh ngạc. Do đó:

Thứ nhất, việc tuyển chọn được nhân viên giỏi là điều rất quan trọng đối với nhà thuốc. Thông thường các nhà thuốc thường thông qua người quen giới thiệu hoặc qua webstie miễn phí (facebook.com) là nguồn tuyển dụng. Tuy nhiên để phát triển được nhiều nhà thuốc thì bạn phải chủ động trong nguồn tuyển dụng. Việc tự đào tạo hoặc liên kết với đơn vị đào tạo là một giải pháp tốt. Những tiêu chí sau giúp bạn tuyển chọn nhân viên phù hợp:

 • Đã được đào tạo cơ bản (có bằng dược sỹ trung cấp, cao đẳng),
 • Có kinh nghiệm đứng quầy từ 6 tháng – 1 năm.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng.
 • Tiền thuê được cân nhắc dựa trên lương thị trường và năng lực nhân viên nhưng cần đảm bảo nhỏ hơn 40% tổng lợi nhuận nhận nhà thuốc khi đã hoạt động ổn định.

Chú ý: Đức tính hàng đầu của nhân viên bán hàng là thái độ tốt, rồi mới đến kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng được đào tạo rồi diện mạo. Các tiêu chuẩn sau đều có thể nâng cao nếu có thái độ tốt.

Thứ hai, quản lý nhân viên là việc tổ chức và tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, thúc đẩy nhân viên để họ phát huy tối đa điểm mạnh và đạt được kết quả tối ưu trong hoạt động bán hàng. Cách quản lý tốt nhất chính là tạo ra chế độ đãi ngộ về lương + thưởng phù hợp, gắn chặc lợi ích của nhà thuốc với nhân viên.

Chế độ đãi ngộ lên căn cứ vào:

 • Kết quả bán hàng của từng nhân viên và không cào bằng
 • Nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên tại nhà thuốc.
 • Áp dụng công cụ để giám sát hoạt động bán và tổng hợp được chính xác doanh thu/chi phí/lợi nhuận của nhà thuốc trên cơ sở đó làm căn cứ xác định lương thưởng công bằng cho từng nhân viên mà bạn và nhân viên đều hài lòng.

3. Hiểu rõ tập khách hàng nhà thuốc sẽ phục vụ

IMG_4007 []

Nhà thuốc của bạn thường sẽ phục vụ nhiều loại đối tượng khách hàng khác nhau về nhu cầu, độ tuổi, trình độ vv… và việc thỏa mãn khách hàng được coi là yêu cầu quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của nhà thuốc. Để đảm bảo sự thỏa mãn này, bạn cần hiểu tập khách hàng nhà thuốc sẽ phục vụ và xây dựng các quy tắc ứng xử với từng nhóm khách hàng. Qua đó, bạn có thể kiểm soát, cải tiến quy trình phục vụ nhằm không ngừng nâng chất lượng phục vụ ở nhà thuốc.

Triết lý kinh doanh của nhà thuốc cần hướng vào khách hàng, lấy mục tiêu làm cho khách hàng hài lòng là mục tiêu phấn đấu:

 • Khách hàng ai cũng quan trọng. Chúng ta kinh doanh cũng chỉ nhằm cho họ tin tưởng, mua thật nhiều hàng, thái độ ý kiến của khách hàng đương nhiên là quan trọng.
 • Trong quá trình tư vấn luôn đặt lợi ích khách hàng lên cao nhất.
 • Khách hàng luôn luôn đúng. Khách hàng có thể sai nhưng chúng ta không được vạch ra cái sai của họ, phải nhẹ nhàng phân tích những điểm chưa đúng ở khách hàng và quan trong hơn cả là hãy luôn giữ thể diện cho khách hàng. Một khách hàng bị chúng ta vạch ra cái sai sẽ bẽ mặt mà không bao giờ đến với chúng ta nữa.
  Khách hàng mang ân huệ đến cho chúng ta chứ không phải chúng ta mang ân huệ đến cho họ.

(Còn nữa)

WEB NHÀ THUỐC

webnhathuoc_software

Facebook
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TỈ SUẤT LỢI NHUẬN

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU VÀ TƯ VẤN TRIỂN KHAI CẢ 4 NGHIỆP VỤ (NHẬP HÀNG, BÁN HÀNG, KIỂM KÊ HÀNG, QUẢN LÝ DÒNG TIỀN) TẠI NHÀ THUỐC THẬT ĐƠN GIẢN

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

80% LỢI NHUẬN CỦA NHÀ THUỐC ĐẾN TỪ KHÁCH HÀNG QUEN

Bạn đã hoàn thành được 50%

TÀI KHOẢN DÙNG THỬ NHƯ DÙNG THẬT

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN MỞ & KINH DOANH NHÀ THUỐC HIỆU QUẢ

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

TÀI LIỆU LÀM THẾ NÀO QUẢN LÝ CHUỖI NHÀ THUỐC DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI WEB NHÀ THUỐC