VÌ SAO HOẠT ĐÔNG KINH DOANH NHÀ THUỐC CỦA BẠN CỨ BÌNH BÌNH MÀ KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN?

Trong quá trình tư vấn cho các nhà thuốc, WEB NHÀ THUỐC nhận thấy có rất nhiều nhà thuốc không thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, nhưng nguyên nhân chính vẫn là ở yếu tố con người trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh cho nhà thuốc. Dưới đây, là một số lý do chủ yếu.

  1. Thiếu kỹ năng quản lý con người, đào tạo nhân viên bán hàng giỏi

Nhiều chủ chủ nhà thuốc chỉ có thể làm việc một mình, không thể đào tạo, tuyển dụng nhân viên bán hàng giỏi làm việc thay cho mình. Những lý do chính khiến họ không thể thuê người làm việc cho mình:

  • Không có kỹ năng quản lý con người. Nên khi bắt đầu quản lý thì dễ bị ức chế, mệt mỏi, không thấy được hiệu quả.
  • Không tin tưởng vào nhân viên ngoài bản thân mình: lúc nào cũng chỉ lo lắng nhân viên chơi xấu mình.
  • Không xây dựng được các quy định trong công việc như quy định bán hàng, quy định mua hàng, quy định nhận hàng, quy định thanh toán, quy định giải quyết khiếu nại, phàn nàn của khách hàng… Điều này khiến chủ nhà thuốc gặp khó khăn khi truyền đạt, hướng dẫn thực hiện công việc cho nhân viên.
  • Thiếu kỹ năng mềm nên không thể hỗ trợ hay hướng dẫn cho nhân viên cùng phát triển.

Vì giành quá nhiều công việc chi tiết, bạn không còn thời gian đâu mà suy nghĩ tới việc cải tiến và phát triển kinh doanh nhà thuốc nữa. Một ngày đối với mỗi người chỉ có 24 tiếng, chính vì vậy bạn cần tối ưu hóa hiệu quả sử dụng thời gian. Một nhà thuốc muốn hoạt động kinh doanh tốt không thể chỉ có một người vừa làm nhân viên, vừa làm chủ được.

  1. Không kiểm soát số được số liệu hàng hóa, năng lực cạnh tranh kém.

Nhiều chủ nhà thuốc kinh doanh năm này qua năm khác nhưng không hề biết mình đang hoạt động có hiệu quả hay không, thực lãi và mức tồn kho là bao nhiêu. Nhà thuốc cũng không thể tự vận hành mà không cần có người chủ ở đó.
Việc quản lý nhà thuốc dựa quá nhiều vào cảm tính mà không phải các số liệu kinh doanh thực tế làm cho chủ nhà thuốc khó nhận ra được những kía cạnh còn yếu kém cần khắc phục, những yêu cầu cho việc cạnh tranh, cũng như tiềm năng của hoạt động kinh doanh nhà thuốc cần đẩy mạnh phát huy. Điều này trực tiếp tạo nên năng lực cạnh tranh yếu kém kìm hãm sự phát triển của nhà thuốc.

  1. Chú trọng cạnh tranh về giá mà không quan tâm tới chất lượng phục vụ ngay từ ban đầu.

Chủ nhà thuốc thường không biết thời điểm nào thì áp dụng hình thức cạnh tranh nào cho phù hợp. Và chủ nhà thuốc thuốc hay chọn giảm giá để cạnh tranh vì nó đơn giản mà kết quả thấy nhanh, nhưng về lâu dài nhà thuốc sẽ không gánh nổi chi phí hoạt động. Do vậy, cạnh tranh bằng chất lượng phục vụ mới là cách làm lâu dài, tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt trong khu vực mình kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều nhà thuốc mới mở và non kinh nghiệm chưa chú trọng tới điều nay ngay hay chưa biết làm thế nào để tạo dựng được chất lượng phục vụ tốt khiến cho khách hàng trung thành với nhà thuốc của mình. Chính vì vậy, để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, nhà thuốc phải cung cấp dịch vụ thật tốt cho khách hàng của mình (bạn nên biết 20% khách hàng trung thành lại mang lại 75% doanh thu của một nhà thuốc).

Việc không mạnh dạn đầu tư và áp dụng công cụ quản lý mới (biển hiệu cửa hàng, nhân viên giỏi, phần mềm quản lý nhà thuốc online vv…), dễ bằng lòng với hiện tại, không có tinh thần liện tục cải tiến, thiếu kỹ năng quản lý… là những nguyên nhân chính khiến hoạt động kinh doanh nhà thuốc của bạn khó có thể phát triển. Tuy vậy, đầu tư như thế nào để đạt hiệu quả cao, hạn chế rủi ro và sai lầm lại không phải là vấn đề đơn giản. Việc luôn tự học hỏi, tìm tới sự trợ giúp, tư vấn của những chuyên gia, những người có kinh nghiệm sẽ thật sự là hữu ích để luôn hướng tới một sự phát triển bền vững và mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh nhà thuốc của bạn.

WEB NHÀ THUỐC

webnhathuoc_software

Facebook
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TỈ SUẤT LỢI NHUẬN

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU VÀ TƯ VẤN TRIỂN KHAI CẢ 4 NGHIỆP VỤ (NHẬP HÀNG, BÁN HÀNG, KIỂM KÊ HÀNG, QUẢN LÝ DÒNG TIỀN) TẠI NHÀ THUỐC THẬT ĐƠN GIẢN

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

80% LỢI NHUẬN CỦA NHÀ THUỐC ĐẾN TỪ KHÁCH HÀNG QUEN

Bạn đã hoàn thành được 50%

TÀI KHOẢN DÙNG THỬ NHƯ DÙNG THẬT

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN MỞ & KINH DOANH NHÀ THUỐC HIỆU QUẢ

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

TÀI LIỆU LÀM THẾ NÀO QUẢN LÝ CHUỖI NHÀ THUỐC DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI WEB NHÀ THUỐC