NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ THUỐC

Khó khăn xuất  từ tâm lý ngại thay đổi của chủ nhà  thuốc
Nhà thuốc  thường  có quy mô nhỏ, ít biến động. Nên việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc thường không được chủ nhà thuốc coi trọng như những công việc khác (thiết lập mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp, đào tạo nhân viên, cạnh tranh vv…). Khi nhà thuốc đã đi vào hoạt động ổn định, chủ nhà thuốc thường ngại thay đổi vì những lý do sau:
khokhan_ung_dungphanmem

  • Đối với những chủ nhà thuốc lớn tuổi, việc sử dụng được máy tính là một thách thức thực sự. Điều này gần như chặn đứng hoàn toàn việc sử dụng phần mềm quản lý tại nhà thuốc.
  • Việc ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc đòi hỏi chủ nhà thuốc phải tìm hiểu về máy tính và học cách quản lý mọi hoạt động động kinh doanh nhà thuốc thông qua phần mềm. Điều này tạo ra tâm lý ngại thay đổi vì nhà thuốc không coi viêc phải cải tiến là điều quan trọng, sống còn.
  • Tâm lý lo ngại việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc không đạt được hiệu quả như mong muốn, không tương xứng với chi phí mà nhà thuốc bỏ ra.

Khó khăn xuất phát từ chi phí để sử dụng phần mềm
Chi phí sử dụng phần mềm quản lý tại nhà thuốc có thể được chia thành 2 loại như sau:

  • Chi phí phần cứng (máy tính, máy in, máy quét barcode, internet vv…): chi phí này là bắt buộc để có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc. Chủ nhà thuốc thường dễ dàng chấp nhận khoản chi phí này vì trang thiết bị mua sắm còn được sử dụng vào nhiều việc khác tại nhà thuốc.
  • Chi phí phần mềm quản lý nhà thuốc (chi phí bản quyền phần mềm và dịch vụ hỗ trợ): chi phí này thường nhỏ hơn nhiều so với chi phí phí phần cứng. Nhưng chủ nhà thuốc lại rất đắn đo, cân nhắc khoản chi phí này. Hầu hết, mọi người thường có tâm lý sử dụng miễn phí phần mềm thay vì bỏ tiền ra mua.

Khó khăn trong quá trình nhập dữ liệu ban đầu

Khó khăn này xuất phát từ việc danh mục hàng tại nhà thuốc lên tới cả nghìn mặt hàng. Toàn bộ những mặt hàng này bắt buộc phải:

  • Nhập liệu ban đầu vào trong máy tính.
  • Kiểm kê kho để vào số liệu ban đầu của từng hàng hóa.

Những công việc này thường mất nhiều thời gian và công sức của cả nhà thuốc và đơn vị cung cấp phần mềm. Bởi vậy, trong quá trình thực hiện số hóa cần nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ nhà thuốc mới có thể làm nhanh và chính xác.

Lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng phần mềm
Khi phần mềm quản lý nhà thuốc vượt qua các rào cản đã nêu ở trên để được đem vào sử dụng tài nhà thuốc thì vẫn còn những khó khăn khác làm ngừng việc sử dụng phần mềm:

  • Phần mềm có nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Những lỗi này không được hỗ nhanh, đầy đủ từ nhà cung cấp phần mềm. Đây là lý do phổ phiến kiến cho nhà thuốc không còn thích sử dụng phần mềm.
  • Phầm mềm quá phức tạp với nhiều tính năng không cần thiết, trong khi những tính năng đặc thù cho nhà thuốc lại không đáp ứng được. Hiện tại, trên thị trường chưa có phần mềm nào chuyên biệt dành riêng cho nhà thuốc mà chủ yếu là hoán cải từ phần mềm bán hàng cho siêu thị mini hoặc phần mềm quản lý kho. Phần mềm quản lý nhà thuốc được tạo ra phải dễ dàng sử dụng cho ngay cả người không am hiểu về máy tính.
  • Sự hỗ trợ yếu kém của nhà cung cấp phần mềm và lỗi trong quá trình sử dụng khiến việc ứng dụng phần mềm không đem lại hiệu quả như mong muốn, làm mất niềm tin của người sử dụng vào phần mềm và dẫn tới ngừng sử dụng.

WEB NHÀ THUỐC

webnhathuoc_software

Facebook
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TỈ SUẤT LỢI NHUẬN

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU VÀ TƯ VẤN TRIỂN KHAI CẢ 4 NGHIỆP VỤ (NHẬP HÀNG, BÁN HÀNG, KIỂM KÊ HÀNG, QUẢN LÝ DÒNG TIỀN) TẠI NHÀ THUỐC THẬT ĐƠN GIẢN

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

80% LỢI NHUẬN CỦA NHÀ THUỐC ĐẾN TỪ KHÁCH HÀNG QUEN

Bạn đã hoàn thành được 50%

TÀI KHOẢN DÙNG THỬ NHƯ DÙNG THẬT

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN MỞ & KINH DOANH NHÀ THUỐC HIỆU QUẢ

Bạn đã hoàn thành được 50%

DOWNLOAD MIỄN PHÍ TÀI LIỆU

(Tài liệu chỉ dành cho chủ quầy thuốc, nhà thuốc)

TÀI LIỆU LÀM THẾ NÀO QUẢN LÝ CHUỖI NHÀ THUỐC DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI WEB NHÀ THUỐC